Nguyên liệu:
- 400 g tôm
- 200 g hạt điều rang muối
- 10 g mè trắng
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa súp dầu ăn
- 3 thìa súp tương đen
- 500 ml nước hầm xương
- xà lách ăn kèm
Thực hiện:
- Xốt chua ngọt: hạt điều rang muối Làm nóng dầu ăn, phi vàng tỏi băm, cho 3 thìa súp tương đen, 1 thìa súp nước mắm, 50ml nước hầm xương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước cốt me vào khuấy nhẹ, đến khi xốt sệt lại là được, nêm nếm vừa ăn.
- Tôm bóc nõn vỏ, chẻ sống lưng lấy đường chỉ đen, rửa sạch
- Ướp tôm với đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, để thấm 5 phút
- Mè rang chín, giã nhuyễn
- Rau xà lách rửa sạch, để ráo
- Làm nóng dầu ăn, phi vàng tỏi băm, cho tôm vào rang chín vàng, sau đó cho xốt chua ngọt, hạt điều rang muối vào, đun trên lửa lớn khoảng 2 phút rồi cho bột đậu phộng và mè vào, xóc đều, tắt bếp
- Cho tôm rang hạt điều rang muối xốt chua ngọt ra đĩa, ăn kèm rau xà lách.
Mẹo nhỏ: hạt điều rang muối Nếu trong trường hợp bạn không có me để tạo độ chua thì cũng có thể cho nước cốt tắc, hoặc chanh, và dùng chút bột năng để làm sệt xốt dễ hơn.
Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét