Hạt điều là một sản phẩm nông sản rất thơm ngon, bổ dưỡng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việt Nam được biết tới là 1 quốc gia xuất khẩu hạt điều lớn nhất nhì thế giới. Việt Nam cũng là 1 trong số ít các nước có điều kiện khí hậu phù hợp để trồng điều.
Hạt điều Việt Nam cũng rất ngon so với các loại hạt điều khác từ các quốc gia trồng điều
Vậy cách nhận biết hạt điều ngon là gì?
Ở Việt Nam, cây điều được trồng ở rất nhiều nơi : Bình Dương, Bình Phước, Dak Nông, Dak Lắc, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định… Mỗi vùng hạt điều có mùi vị khác nhau, chất lượng nhân khác nhau.
Tuy nhiên do những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngày một lớn của thế giới, các doanh nghiệp trong làng hạt điều Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu – hạt điều thô từ các nước trong khu vực Châu Á như : Indonesia, Campuchia, Ấn Độ, ngoài ra hạt điều còn được nhập khẩu từ các nước Châu Phi như : Be Nin, Ghana, Ivory Coast, Mozambitque, Tanzania, Guinea Bissau, Kenya, Senegal, Nigeria…
Với các nước châu Âu, châu Mỹ, việc nhận ra một sản phẩm tốt xấu không khó vì họ ăn hằng ngày, họ biết sản phẩm nào ngon, không ngon. Mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu điều nhưng người dân Việt lại không có điều kiện để thường xuyên sử dụng nên việc nhận ra hạt điều tốt, xấu, và cách nhận biết ra hạt điều Việt hầu như không biết.
Bình Phước là vùng trồng điều lớn nhất Việt Nam, hạt điều Bình Phước – Việt Nam là ngon nhất. Ngang ngửa với vị ngon của hạt điều Bình Phước là hạt điều Mozambitque, kế đến là hạt điều Indonesia, Benin, Ghana, Ivory Coast…
Vậy làm thế nào để nhận biết được điều Việt, điều ngon
Trước tiên bạn cần có hạt điều mẫu để thử, hãy lấy 1 ít ra chia làm 2 phần, 1 phần là tách dọc, một phần là bẻ ngang :
Về hình thức
Nhân hạt điều Bình Phước thường đặc ruột, giống như bánh mì đặc ruột, hạt càng nhỏ càng đặc ruột
Tôi thích ăn hạt nhỏ hơn hạt to, vì nhân nhỏ dễ đặc ruột hơn, dễ quan sát hơn.Điều này có thể thấy rõ khi phân biệt với hạt điều nhân có nguồn gốc Campuchia. Hạt điều Việt Nam hạt thường nhỏ, nhưng rất nặng hạt.
Hạt điều Việt Nam hơi nhỏ nhưng thân căng tròn và da mịn màng, hạt điều nước ngoài thì to hơn nhưng luôn có những nếp nhăn dọc theo thân điều.
Về màu sắc :
Hạt điều nhân Bình Phước có màu vàng nhẹ, tương tự màu của sữa ông thọ, không phải màu trắng tinh, trắng sữa.. Màu sắc vàng xuyên suốt mọi vị trí của nhân, không phải bên ngoài thấy vàng , nhưng bên trong lại trắng, màu sắc đồng nhất ( đối với hạt điều nhân trắng dễ nhận thấy hơn). Hạt điều rang muối, hạt điều đã chế biến rất khó nhận biết được yếu tố này. Chính vì vậy hạt một số cơ sở chế biến điều rang muối thường trộn các loại hàng WS (hàng vàng từ khi còn là nhân điều chưa rang – chất lượng kém, không ngon) vào cùng với hàng điều chuẩn để giảm giá thành sản phẩm do hạt điều cháy từ nguyên liệu (WS) có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với điều đạt chuẩn
Về mùi :
Hàng mới bao giờ cũng là hàng ngon, ròn và thơm nhất. Càng để lâu thì chất lượng càng giảm. Tuy hạn sử dụng của hạt điều là 1 năm nhưng các bạn nên sử dụng điều trong vòng 6 tháng kể từ ngày sản xuất đề được thưởng thức những sản phẩm thơm ngon, chất lượng. Sau 6 tháng hạt điều sẽ không còn mùi vị thơm ngon như ban đầu nữa
Mùi ngon là mùi hàng mới, không hôi dầu
Về vị :
Khi bỏ vào miệng, nhai , vị đầu tiên thường là không mấy ấn tượng, nhưng nhai quá nửa , khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon bắt đầu hiện rõ, ngậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều, hạt phải dòn, cảm thấy khô ráo , không dẻo, không hôi dầu, không gắt cổ, không có mùi mốc. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.
Hạt điều ngon phải là hạt điều tự nhiên, không tẩm ướp, cách đơn giản thấy nó ngon là rang muối, giống như bạn rang đậu phộng vậy. Cách thứ hai là rang gạo, cách này hơi tốn kém hơn vì đơn giản một ký gạo mắc hơn một ký muối ^^
Vậy phải lựa chọn hạt điều thế nào để có được các sản phẩm ngon, xuất xứ Việt Nam?
Khi chọn lựa hạt điều bạn nên chọn loại có mầu vàng sáng, nở to, khô, không bị cháy xem, không bị mốc. Đặc biết tránh các hạt có mầu ngả xanh, vì đây là những hạt bị hôi. Khi ăn phải hạt bị hôi chắc có lẽ bạn sẽ không còn muốn ăn loại hạt này nữa, mùi và vị kinh khủng.
Chọn loại hạt điều có đuôi hạt mẩy, tròn căng vì đó là hạt điều Bình Phước. Các loại hạt điều nhập từ Campuchia, Indonexia, châu Phi thường có đuôi lép, mảnh không tròn căng. Hạt điều Bình Phước được trồng trên vùng đất đỏ bazan có hậu vị ngọt, thanh cùng với vị béo ngậy dậy lên trong miệng khi ăn rất ngon, còn hạt điều nhập khẩu không thể đạt đươc vị ngon tuyệt hảo như vậy.
Đặc biệt chú ý không chọn loại hạt mầu tối, nâu sậm vì đó là hạt điều bị ẩm hoặc hạt cũ, bạn có thể bóc thử vài hạt kiểm tra để đánh giá chất lượng. Nếu hạt điều cũ rất nhiều khả năng bị mọt bên trong (Có cả sâu bên trong) hoặc vị bị xuống dầu ăn rất hôi
Để ý các hạt bị vỡ đôi, cách đây vài năm, để tăng giá trị hạt điều nhiều hộ chế biến hạt điều đã dùng keo sắt ghép những hạt vỡ (Bây giờ ít thấy nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp). Ngoài ra bạn cũng nên chọn các hạt không bị sứt sẹo, có vết dao chẻ vì khi rang muối hay chiên, muối, dầu hay tích tụ lại các vết đấy nhìn thiếu thẩm mỹ.
Chọn loại có cỡ hạt đồng đều, thông thường hạt điều được giao dịch trong mua bán theo 02 cách:
– Hạt điều xô: Đủ các loại cỡ hạt, hay bị lẫn hạt lép, hạt hôi, hạt thiếu dinh dưỡng bị biến chất
– Hạt điều chuẩn: Đã phân loại đàng hoàng, loại to cỡ hạt là 240 (240 hạt/pound~0,4536kg), loại vừa 320 ( 320 hạt/pound)…
Bạn nên chọn loại hạt chuẩn để hạn chế rủi ro mua phải hạt kém chất lượng.
Với nguồn nguyên liệu là những hạt điều tươi ngon từ Bình Phước, được sản xuất với hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến, cùng với đội ngũ giao hàng chuyên nghiệp, Công ty Hạt điều Winut Phúc Thịnh đảm bảo các bạn sẽ được thưởng thức những hạt điều rang muối thơm ngon, đậm đà, to chắc và giòn tan mà vẫn giữ nguyên được những chất dinh dưỡng vốn có của nó
tags: hat dieu, hạt điều, hạt điều mật ong, hạt điều wasabi, hat dieu rang muoi, hạt điều rang muối
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét